Bài tuyên truyền về Dịch vụ công trực tuyến 

Thứ tư - 19/06/2024 22:23 188 0
Bài tuyên truyền về Dịch vụ công trực tuyến 
 
Nhằm góp phần tuyên truyền thực hiện công tác cải cách hành chính, dịch vụ công trực tuyến với mục tiêu giúp người dân hiểu và thực hiện tốt các giao dịch thủ tục hành chính. UBND xã Hòa Phong tuyên truyền về lợi ích và cách thực hiện Dịch vụ công trực tuyến như sau:


         
Trong những năm qua, Đảng, Chính phủ luôn quan tâm, coi trọng phát triển ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), đặc biệt là ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn. Công khai, minh bạch hoạt động của các cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.
  Việc ứng dụng dịch vụ công trực tuyến được xem là khâu quan trọng, then chốt trong tiến trình cải cách hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử. Áp dụng dịch vụ công trực tuyến sẽ giúp cơ quan nhà nước giảm thiểu được áp lực công việc, giải quyết công việc nhanh hơn, thuận tiện hơn và khoa học hơn. Tăng tính công khai, minh mạch của thủ tục hành chính; nâng cao trách nhiệm, trình độ chuyên môn và kiến thức về công nghệ thông tin của cán bộ công chức được phân công xử lý hồ sơ thủ tục hành chính... góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Thời gian qua việc Việc sử dịch vụ công trực tuyến để nộ hồ sơ, thủ tục hành chính của người dân vẫn còn rất ít. Nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức và sự hiểu biết của người dân về DVCTT chưa đầy đủ. Việc sử dụng các phương tiện kết nối dịch vụ công trực tuyến như điện thoại, internet ở nhà của người dân cũng gặp khó khăn. Công tác tuyên truyền phổ biến về các quy định cũng như lợi ích của việc sử dụng DVCTT chưa được sâu rộng đến người dân.  Do đó người dân vẫn giữ thói quen là đến bộ phận một cửa gặp trực tiếp cán bộ để làm các thủ tục.
Trước hết chúng ta cần phải hiểu một số khái niệm cơ bản sau:

1. Dịch vụ công tực tuyến là gì?
Theo quy định tại khoản 5 Điều 3 Nghị định 42/2022/NĐ-CP, định nghĩa dịch vụ công trực tuyến như sau: Dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước là dịch vụ hành chính công và các dịch vụ khác của cơ quan nhà nước được cung cấp cho các tổ chức, cá nhân trên môi trường mạng.
2. Các mức độ cung cấp dịch vụ công trực tuyến
Theo quy định tại khoản 1 Điều 11 Nghị định 42/2022/NĐ-CP:Cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công trực tuyến theo 02 mức độ như sau:
a) Dịch vụ công trực tuyến toàn trình: là dịch vụ bảo đảm cung cấp toàn bộ thông tin về thủ tục hành chính, việc thực hiện và giải quyết thủ tục hành chính đều được thực hiện trên môi trường mạng. Việc trả kết quả được thực hiện trực tuyến hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích.
b) Dịch vụ công trực tuyến một phần: là dịch vụ công trực tuyến không bảo đảm các điều kiện quy định tại điểm a khoản 1 Điều này. Cơ quan nhà nước ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số tối đa trong quá trình cung cấp và xử lý dịch vụ công trực tuyến trên môi trường mạng trừ trường hợp tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ phải hiện diện tại cơ quan nhà nước hoặc cơ quan nhà nước phải đi thẩm tra, xác minh tại hiện trường theo quy định của pháp luật.
3.  Lợi ích khi tham gia dịch vụ công trực tuyến
- Thủ tục đăng ký đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện 24/24 giờ trong ngày tại mọi địa điểm có kết nối Internet;
- Sử dụng dịch vụ công trực tuyến giúp giảm thời gian, chi phí đi lại cho việc gửi hồ sơ và nhận kết quả của các tổ chức, cá nhân, đơn giản thủ tục giấy tờ;
- Chủ động các công việc khác của công dân;
- Theo dõi được tình trạng hồ sơ trên website trực tuyến; qua tin nhắn điện thoại; địa chỉ email;
- Đảm bảo công khai, minh bạch hồ sơ, thủ tục.
- Tại một số thủ tục, công dân không cần đến cơ quan nhà nước thực hiện thủ tục hành chính và được nhận kết quả tại nhà.
4. Sử dụng Dịch vụ công trực tuyến như thế nào:
Để sử dụng dịch vụ công tực tuyến trực tuyến, người dân sử dụng máy tính truy cập:
- Cổng dịch vụ công Quốc gia tại địa chỉ: www.dichvucong.gov.vn/
- hoặc Cổng dịch vụ công của Tỉnh Phú Yên địa chỉ:https://dichvucong.phuyen.gov.vn/
Từ đó có thể lựa chọn mục: Xem hướng dẫn sử dụng, tra cứu hồ sơ, nộp hồ sơ trực tuyến, nhận kết quả trực tuyến, thanh toán trực tuyến.
Việc thực hiện đăng ký và kê khai các thông tin trực tuyến là bắt buộc, vì vậy công dân cần thực hiện trước khi đến UBND xã hoàn thiện thủ tục.
Sau khi hoàn thành việc đối chiếu, xác nhận thông tin, công dân có thể nhận kết quả tại nhà và trả phí dịch vụ chuyển phát qua bưu chính.
Mọi thông tin cần hỗ trợ giải đáp thắc mắc và hướng dẫn thủ tục người dân vui lòng đến liên hệ  trực tiếp Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả trong giờ làm việc.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

vanbanhuyen
 

102/TB-UBND

Thông báo tuyển chọn Cộng tác viên Công tác xã hội xã Hòa Phong

Thời gian đăng: 24/07/2024

lượt xem: 17 | lượt tải:4

01/2024/QĐ-UBND

Quyết định Ban hành QUy chế dân chủ cơ sở xã Hòa Phong

Thời gian đăng: 24/07/2024

lượt xem: 10 | lượt tải:3

112/UBND

Công khai kết quả thực hiện Bộ chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công trên môi trường điện tử quý II năm 2024 trên địa bàn xã

Thời gian đăng: 16/07/2024

lượt xem: 117 | lượt tải:8

94/TB-UBND

THÔNG BÁO Về việc mời nhận thầu: Kinh doanh, khai thác và quản lý 02 Chợ Mỹ Thạnh Đông 1 và Mỹ Thạnh Trung 1 xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa

Thời gian đăng: 11/07/2024

lượt xem: 159 | lượt tải:7

122/UBND-QĐ

Quyết định công bố công khai quyết toán ngân sách năm 2023 của UBND xã Hòa Phong

Thời gian đăng: 25/06/2024

lượt xem: 253 | lượt tải:19
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 30

Hôm nay: 5,103

Hôm qua: 9,521

Tháng hiện tại: 70,104

Tháng trước: 36,015

Tổng lượt truy cập: 438,186

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây