Du lịch thắng cảnh Núi Hương- Bàu Hương- Lẫm cổ lầu

Thứ tư - 23/08/2023 20:58 1016 0
KHU SINH THÁI DU LỊCH
THẮNG CẢNH NÚI HƯƠNG – BÀU HƯƠNG – LẪM CỔ LẦU
Thắng cảnh Núi Hương – Bàu Hương – Lẫm Cổ Lầu thuộc địa bàn ba xã Hòa Mỹ Đông, Hòa Mỹ Tây và Hòa Phong. Đây được xem là một danh thắng đẹp, hùng vĩ với non xanh nước biếc, sơn thủy hữu tình, có sự kết hợp hài hòa giữa phong cảnh thiên nhiên với công trình nhân tạo mang lại nhiều giá trị về văn hóa tinh thần cho người dân địa phương. Nơi đây có những câu chuyện huyền thoại về tình yêu đôi lứa, chuyện kể của những nàng tiên dừng chân ngắm cảnh nơi hạ giới, câu chuyện của ông lão đánh cá ở bàu Hương hay nơi có một truyền thuyết lãng mạn về cuộc tình duyên giữa người trần và tiên giới.
Trong ca dao Tây Hòa, hai địa danh nổi tiếng là Bàu Hương – Núi Hương được nhắc đến rất nhiều. Bàu Hương nằm trên địa phận các thôn: Mỹ Thạnh Tây, Mỹ Thạnh Trung 2 (xã Hòa Phong), thôn Thạnh Phú (xã Hòa Mỹ Tây), thôn Vạn Lộc (xã Hòa Mỹ Đông) có chiều dài khoảng 3,5km, chiều rộng trung bình 60m, độ sâu từ 5-7m, có một số chỗ sâu hơn 10m. Bàu Hương nằm uốn lượn dưới chân núi Hương quanh năm nước trong xanh như mặt hồ. Bàu Hương có cảnh trí thơ mộng, nước ngập quanh năm. Đây là nơi chứa đựng nhiều nguồn thủy sản nước ngọt cho bà con nhân dân đánh bắt. Tên gọi Bàu Hương có nhiều ý kiến khác nhau. Bàu được tạo thành do một đoạn phình to của một dòng sông nhỏ uốn quanh ngọn núi Hương. Người ta lấy tên núi để đặt tên cho Bàu. Người thì cho rằng, Bàu Hương nằm cạnh Núi Hương nên gọi là Bàu Hương. Ý kiến khác lại nói, do trong bàu có nhiều sen mọc, đến mùa trổ bông, hương sen tỏa ra một mùi thơm ngào ngạt, nên mới có tên gọi là Bàu Hương. Địa danh Bàu Hương còn được ca dao nhắc tới:
Bàu Hương nằm giữa hai thôn,
Phú Nhiêu, Vạn Lộc, tiếng đồn xưa nay.
Núi Hương nằm trong địa phận các xã: Hòa Phong, Hòa Phú, Hòa Mỹ Đông và Hòa Mỹ Tây, có diện tích khoảng 4km2. Núi Hương cao độ khoảng 200m, gắn liền với chiến thắng Đường 5 lịch sử. Tên gọi Núi Hương bắt nguồn từ một truyền thuyết cho rằng: Xưa kia trên Núi Hương có nhiều loài cây thuộc loại danh mộc, trong đó có một cây gió bầu lâu năm, lâu ngày biến thành kỳ nam to lớn, mùi hương tỏa khắp vùng. Tin lành đồn xa, một ngày nọ có một người thợ rừng nghe tin ở Núi Hương có cây kỳ nam quý hiếm nên tìm đến và đem lễ vật cúng thần để khai thác, nhưng bị hai con trâu rượt đuổi đành bỏ chạy. Ít ngày sau, hai con trâu kéo cây kỳ nam xuống Bàu Hương mất hút. Xung quanh Núi Hương – Bàu Hương có nhiều sự tích lưu truyền trong dân gian như: Sự tích Bàu Trạnh, Sự tích giếng tiên rất ly kỳ, huyền bí. 
Ảnh chụp tại Bàu Hương, Núi Hương tại thôn Mỹ Thạnh Trung 2, Hoà Phong
Lẫm Cổ Lầu (Đình Mỹ Thạnh) hình thành cùng với quá trình thành lập làng Mỹ Thạnh là nơi thờ thành hoàng và là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa của bà con địa phương.
Ảnh chụp tại Lẫm Cổ Lầu thôn Mỹ Thạnh Trung 1, Hoà Phong
Người dân Tây Hòa luôn tự hào về vẻ đẹp làng quê mình sinh sống, từ sông núi đến công trình văn hóa đều được phản ánh qua ca dao:
Ai về Hòa Mỹ quê ta,
Có sông Bánh Lái có bàu Núi Hương.
Hay:
Làng tôi có Lẫm Cổ Lầu,
Lại có Núi Đất có Bàu Hương xinh.
 Với ý nghĩa giá trị quan trọng Di tích Núi Hương – Bàu Hương được UBND tỉnh Phú Yên xếp hạng di tích cấp tỉnh theo Quyết định số 781/QĐ-UBND ngày 18/5/2011. Lẫm Cổ Lầu (Đình Mỹ Thạnh) được xếp trong danh sách Danh mục các công trình xây dựng, địa điểm, cảnh quan thiên nhiên, khu vực thiên nhiên địa bàn tỉnh (Theo Quyết định số 2038/QĐ-UBND ngày 26/10/2018 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc công bố Danh mục kiểm kê các công trình xây dựng, địa điểm, cảnh quan thiên nhiên, khu vực thiên nhiên địa bàn tỉnh theo tiêu chí quy định tại điều 28, Luật di sản văn hóa và khoản 9, điều 1, luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật di sản văn hóa). Nhân dân ba xã Hòa Mỹ Đông, Hòa Mỹ Tây, Hòa Phong cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, ra sức giữ gìn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích danh thắng Núi Hương – Bàu Hương và Lẫm Cổ Lầu.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

vanbanhuyen
 

78/KH-UBND

Kế hoạch Phát động Phong trào thi đua đẩy mạnh công tác cải cách hành chính Nhà nước xã Hòa Phong năm 2024

Thời gian đăng: 03/05/2024

lượt xem: 73 | lượt tải:20

49/TB-UBND

Thông báo tuyển dụng người hoạt động không chuyên trách xã năm 2024

Thời gian đăng: 28/03/2024

lượt xem: 176 | lượt tải:20

32/KH-UBND

Kế hoạch truyền thông hỗ trợ công tác kiểm soát thủ tục hành chính năm 2024 trên địa bàn xã Hòa Phong

Thời gian đăng: 01/03/2024

lượt xem: 302 | lượt tải:23

21/KH-UBND

Kế hoạch hoạt động hoạt động kiểm soát hoạt động thủ tục hành chính trên địa bàn xã Hòa Phong

Thời gian đăng: 01/03/2024

lượt xem: 236 | lượt tải:32

16/KH-UBND

Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước năm 2024 trên địa bàn xã Hòa Phong

Thời gian đăng: 01/03/2024

lượt xem: 168 | lượt tải:24
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 13

Hôm nay: 619

Hôm qua: 671

Tháng hiện tại: 14,612

Tháng trước: 21,249

Tổng lượt truy cập: 326,009

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây