Chiều ngày 26/6/2019, UBND xã Hòa Phong tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018 và triển khai nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019. Thành phần tham dự Hội nghị có ông Huỳnh văn Huệ, HUV, Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch HĐND xã, ông Huỳnh Cát Tường, Phó Bí thư Đảng ủy, cùng cán bộ, công chức UBND xã, các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN xã, các thành viên Đội thanh niên Chữ thập đỏ tình nguyện làm công tác phòng, chống thiên tai và TKCN, Trưởng thôn 8 thôn, Bí thư Chi bộ 8 thôn và đại diện lãnh đạo các đơn vị trên địa bàn xã; Chủ trì Hội nghị ông Nguyễn Văn Tiếp, Chủ tịch UBND xã- Trưởng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN.
img 0223

ông Nguyễn Văn Tiếp, Chủ tịch UBND xã- Trưởng Ban chỉ huy PCTT và TKCN đọc diễn văn khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị này ông Trần Ngọc Thứ, Công chức Văn phòng- Thống kê UBND xã thông qua Báo cáo Tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018 và triển khai nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019. Báo cáo đánh giá, trong năm 2018, trên địa bàn xã không có thiên tai xảy ra, không có thiệt hại về người nhưng có mưa lớn kéo dài từ ngày 28-31/12/2018 đã làm lúa vụ Đông Xuân năm 2018-2019 của Nhân dân mới gieo sạ bị thiệt: 12,63ha; trong đó thiệt hại trên 70% là 8,03ha, thiệt hại từ 50%- 70% là 2,67ha, thiệt hai từ 30-50% 1,93 ha; diện tích hoa màu vùng Soi dọc Sông Ba bị thiệt hại 30,02ha. Phần diện tích bị thiệt hại 70% trở lên được UBND huyện hỗ trợ 8 triệu đồng để mua giống mới sạ lại. Đồng thời UBND xã đã chỉ đạo HTX hướng dẫn nhân dân gieo sạ lại trên phần diện tích bị thiệt hại đảm bảo kịp mùa vụ.
Tại Hội nghị ông Huỳnh Văn Huệ, HUV, Bí thư Đảng ủy- CT. HĐND xã đã phát biểu chỉ đạo tiếp tục quán triệt phương châm "Chủ động phòng, tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả", trong đó lấy phòng tránh là chính trên cơ sở phát huy tốt, có hiệu quả phương châm "4 tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ ). Chủ động rà soát lại phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thật cụ thể; có kế hoạch phối hợp chặt chẽ các lực lượng, chỉ đạo kịp thời đồng bộ nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp trong công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai. Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục để không ngừng nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng, chống thiên tai, khắc phục bệnh chủ quan, ỷ lại

img 0230

Ông Huỳnh Văn Huệ, HUV, Bí thư Đảng ủy- CT. HĐND xã phát biểu chỉ đạo

Tại Hội nghị UBND xã đã trao phần thưởng thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống thiên tai và TKCN năm 2018 cho tập thể Công an xã và 3 cá nhân để biểu dương về thành tích đóng góp trong công tác PCTT và TKCN trong năm 2018

img 0237 1     img 0238 1

Kết luận Hội nghị ông Nguyễn Văn Tiếp, Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban chỉ huy chỉ đạo đã ghi nhận những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Đảng ủy và nhấn mạnh ngoài những nhiệm vụ thường xuyên cần phải tiếp tục phổ biến, tuyên truyền và triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Phòng chống thiên tai; Quán triệt và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 03/02/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn giai đoạn 2016-2020, Chỉ thị số 14/CT-UBND ngày 25/7/2016 của UBND tỉnh Phú Yên về tăng cường công tác phòng chống thiên tai và TKCN giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh, Chỉ thị 16/CT-UBND ngày 06/8/2018 của UBND tỉnh Phú Yên về tăng cường công tác phòng tránh lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh và các văn bản chỉ đạo của Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Tây Hòa để Nhân dân chủ động phòng, tránh; Tuyên truyền Nhân dân chủ động tổ chức việc phòng ngừa (chằng chống nhà cửa, xây dựng phương án cứu hộ, cứu nạn, dự trữ lương thực, thực phẩm ...) trước khi thiên tai xảy ra; khi có thiên tai xảy ra thực hiện báo cáo theo quy định tại Quy chế về chế độ thông tin báo cáo, họp chỉ đạo, triển khai ứng phó với lũ, bão được ban hành theo Quyết định số 31/QĐ-PCLBTW ngày 24/01/2012 của Trưởng ban Chỉ đạo PCLB Trung ương.
Khi có thiên tai xảy ra công tác an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phải đảm bảo; tổ chức công tác khắc phục hậu quả và cứu trợ kịp thời đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.
Bộ phận thường trực và các thành viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tổ chức trực 24/24 theo dõi cacs ý kiến chỉ đạo của các cấp, theo dõi tin dự báo thời tiết từ các phương tiện thông tin để sớm thông báo tình hình thiên tại kịp thời phục vụ công tác chỉ huy. Những thông về thiên tai và mệnh lệnh chỉ huy phải được đến tận Nhân dân và các đơn vị đóng trên địa bàn xã một cách sớm nhất để chủ động phòng tránh. Các thành viên trong BCH theo nhiệm vụ phân công bám sát địa bàn phụ trách khi có lụt, bão xảy ra để nắm tình hình, tổng hợp và cáo cáo nhanh về BCH  kịp thời và lập phương án khắc phục hậu quả.